BSC dự báo thị trường tạo đáy vào đầu tháng 6, VN-Index có thể sớm trở lại mốc 1.000 điểm

BSC cho rằng VN-Index sẽ vận động trong vùng 950 – 1.000 điểm trong tháng 6. Xu hướng giảm điểm lập đáy trong tuần đầu tháng 6, sau đó ổn định và hồi phục dần vào cuối tháng.

CTCK Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường tháng 6 với nhiều điểm nhấn đáng chú ý.

Việt Nam vẫn hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Trong 5 tháng đầu năm, kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn ổn định và có nhiều điểm sáng. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,4% so cùng kỳ, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao nhất trong 5 năm và ngành sản xuất điện tử, máy tính, quang học hồi phục sau 2 tháng tăng trưởng âm. Vốn đầu tư FDI đạt kỷ lục về dự án và vốn đăng ký cấp mới. Tổng mức bán lẻ dịch vụ và hàng hóa tiêu dùng tăng 11,6% so cùng kỳ. Kim ngạch XNK tăng 6,7% so cùng kỳ. CPI bình quân 5 tháng tăng 2,74% so với cùng kỳ. Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 5/2019 tăng 0,45% so với tháng trước dù vậy vẫn giảm 0,01% so với tháng 12/2018.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang kéo theo những thay đổi đáng chú ý. Trung Quốc vươn lên trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 1,56 tỷ USD, chiếm 24,2% tổng vốn đăng ký cấp mới. Hoạt động xuất khẩu tăng trưởng mạnh mạnh mẽ vào thị trường Mỹ với mức tăng trưởng 28% trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc với mức tăng 18,9%. Những mặt hàng xuất khẩu tăng trưởng mạnh vào Mỹ gồm điện thoại và linh kiện; điện tử, máy tính và linh kiện; dệt may. Những mặt hàng này cũng là những ngành hàng Mỹ đã áp dụng tăng thuế.

Việt Nam đang hưởng lợi khá nhiều từ xu hướng chuyển dịch cơ cấu cung ứng hàng hóa quốc tế từ Trung Quốc sang các quốc gia cận biên. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục nếu Mỹ-Trung không đạt được thỏa thuận thương mại và từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế qua mũi nhọn và lấp được khoảng trống thị trường nhờ chênh lệch thuế xuất với hàng hóa Trung Quốc.

Nguyên thủ Mỹ, Trung gặp nhau tại G20 vào cuối tháng 6, kỳ vọng FED giảm lãi suất

Nguyên thủ Mỹ và Trung sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng sau tại Nhật. Sự kiện này là cơ hội nối lại các vòng đàm phán như đã từng xảy ra tại cuộc họp G20 vào tháng cuối tháng 11/2018.

Cuộc họp chính sách FED tiếp theo sẽ diễn ra từ 18 – 19/6. Theo thống kê khảo sát của Bloomberg thì khả năng giảm lãi suất kỳ họp tháng 6 chỉ ở mức 16%, tăng dần lên lần lượt 48% và 75% tại kỳ họp tháng 7 và tháng 9. Dự báo này cho thấy khả năng giảm lãi suất tại kỳ họp tháng 6 khá thấp. FED nhiều khả năng vẫn giữ nguyên lãi suất và chờ tín hiệu rõ rệt hơn vào cuối năm.

Chứng quyền đảm bảo (CW) dự kiến hoạt động 28/6

Sản phẩm này đã được chờ đợi khá lâu và được NĐT khá hào hứng đón đợi. CW một mặt góp phần đáp ứng tiêu chí nâng hạng thị trường mặt khác là sản phẩm mới cho NĐT lựa chọn, đặc biệt hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài tiếp cận các cổ phiếu đã hết room.

MSCI công bố xếp hạng thị trường, các ETFs FTSE và VNM cơ cấu danh mục quý 2

Theo sau công bố đánh giá phân hạng thị trường bán niên năm 2019 vào 13/5, MSCI sẽ công bố xếp hạng thị trường vào 20/6. Nhiều khả năng Việt nam vẫn chưa được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường mới nổi do chưa có cải thiện nào đáng kể trong nhiều kỳ công bố gần đây.

Tuy nhiên những tiêu chí chưa đáp ứng sẽ là thông tin quan trọng để các cơ quan quản lý nhanh chóng triển khai các giải pháp phù hợp khi Luật chứng khoán sửa đổi dự kiến thông qua vào năm 2020. Quá trình thay đổi hoàn thiện này sẽ giúp thị trường hấp dẫn nhà đầu tư.

ETF FTSE VN và VNM sẽ lần lượt công bố danh mục điều chỉnh vào 7/6 và 14/6. Hoạt động giao dịch sẽ tập trung trong tuần từ 17-21/6, đặc biệt trong phiên 21/6. Hoạt động cơ cấu danh mục cũng tạo biến động và tạo cơ hội trading cho HĐTL đáo hạn cũng như tăng thanh khoản cho thị trường.

VN-Index có thể lấy lại mốc 1.000 điểm trong tháng 6

Về diễn biến thị trường, BSC cho rằng VN-Index sẽ vận động trong vùng 950 – 1.000 điểm trong tháng 6. Xu hướng giảm điểm lập đáy trong tuần đầu tháng 6, sau đó ổn định và hồi phục dần vào cuối tháng.

Trong trường hợp tích cực, VN-Index giữ trên 950 điểm và sẽ kiểm tra 1.000 điểm. Thanh khoản tăng dần vào cuối tháng với sự luân chuyển các ngành và hoạt động đón đầu KQKD quý 2.

Trường hợp tiêu cực, BSC cho rằng VN-Index có thể giảm dưới 950 điểm nếu có những thông tin bất lợi từ thế giới.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Please follow and like us:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CALL ME
+
Call me!
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial
Facebook
Hotline: 0934456759
SMS:0934456759 Zalo: 0934456759